Dầu Thực Vật: Các Loại, Lợi Ích Và Giá Trị Dinh Dưỡng

Dầu thực vật có nguồn gốc từ hạt của các loại rau, trái cây có hàm lượng dầu, những loại dầu này đã trở thành một phần quan trọng chế trong chế độ ăn uống hằng ngày chúng ta. Sử dụng dầu để nấu ăn nó cung cấp chất béo tốt cho sức khỏe. Nhìn chung, dầu thực vật cung cấp rất nhiều lợi ích như giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch , chuyển hóa tốt hơn về tiêu hóa và cung cấp axit béo omega-3 cho cơ thể.

Giá trị dinh dưỡng của dầu thực vật

Các loại dầu khác nhau có các thành phần dinh dưỡng khác nhau nhưng chúng có các yếu tố phổ biến như vitamin E (Tocopherol), axit béo omega-3 và omega-6, chất béo không bão hòa đa , không bão hòa đơn và chất béo bão hòa

Lợi ích sức khỏe của dầu thực vật

Ngăn ngừa bệnh tim

Chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn là những dạng chất béo thường thấy nhất trong dầu thực vật. Chất béo không bão hòa đa giúp giảm mức cholesterol xấu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Hơn nữa, sự hiện diện của vitamin E trong các loại dầu giúp ngăn ngừa bệnh tim và loại bỏ cục máu đông là nguyên nhân gây ra bệnh tim.

Thúc đẩy tăng trưởng

Cơ thể đòi hỏi các axit béo để thực hiện các chức năng khác nhau, và dầu thực vật cung cấp những thứ này rất nhiều. Có hai loại axit béo là omega-3 và omega-6.

Cơ thể chung ta không thể sản xuất ra những chất này một cách tự nhiên; do đó, chúng ta nền ăn dầu thực vật để cung cấp thêm các chất này. Alpha-linolenic, một loại axit béo omega-3, được tìm thấy trong đậu nành , cải dầu và dầu hạt lanh.

Axit béo omega-3 được biết đến rộng rãi là do nó có thẻ chống viêm , đó là lý do tại sao chúng rất được khuyến khích cho những người mắc bệnh tim, da và tiêu hóa mãn tính.

Danh sách các loại dầu thực vật

Dầu dừa
Dầu dừa giúp ngăn ngừa rụng tóc , lão hóa sớm và tăng cường khả năng miễn dịch. Dầu có thể được chiết xuất từ thịt cọ dừa hoặc từ nhân. Nó được sử dụng để nấu ăn, để mát xa .
Có nhiều lại đầu dừa khác nhau như: dầu dừa nguyên chất, tinh khiết, tinh chế..

Dầu hướng dương
Một lượng axit béo và vitamin E tốt trong dầu hướng dương làm cho nó trở thành một lựa chọn lành mạnh. Một loại dầu không bay hơi, nó được chiết xuất từ hoa hướng dương.
Nó giúp tăng cường năng lượng, cải thiện sức khỏe của da và tóc, ngăn ngừa các bệnh về tim, giảm mức độ nghiêm trọng của viêm khớp và hen suyễn , và thúc đẩy tái tạo tế bào da .

Dầu đậu nành
Dầu này được chiết xuất từ đậu nành và rất giàu axit béo. Hàm lượng khoáng chất và vitamin cao và các đặc tính chống oxy hóa làm cho loại dầu này là một lựa chọn rất lành mạnh.
Lợi ích sức khỏe của dầu đậu nành bao gồm miễn dịch tốt hơn, chăm sóc mắt, chăm sóc da và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim.

Dầu ô liu
Dầu ô liu là dầu trái cây được chiết xuất từ chính trái cây này. Hầu hết những người không ăn chay có thể nhận axit béo omega-3 từ cá hoặc dầu cá , nhưng những người ăn chay  có thể nhận được nó từ dầu ô liu .
Nó được sử dụng để nấu ăn, các mục đích y tế, xà phòng, và các sản phẩm mỹ phẩm, để bổ sung dược phẩm và đôi khi làm nhiên liệu.

Dầu đậu phộng
Dầu ăn phổ biến này được chiết xuất từ đậu phộng. Với sự cân bằng tốt của các axit béo, nó cũng rất giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất hữu cơ. =>  Công dụng dầu đậu phộng
Nó hỗ trợ trong việc duy trì mức cholesterol , huyết áp và sức khỏe tim tổng thể. Nó cũng trì hoãn các triệu chứng lão hóa như nếp nhăn.

Dầu mè
Một trong những loại dầu ít phổ biến hơn, dầu mè được lấy từ hạt và là một thay thế lành mạnh cho một số loại dầu thực vật không lành mạnh.
Nó rất giàu khoáng chất như kẽm , đồng , canxi , magiê ; một loạt các chất béo không bão hòa đa, và tyrosine (axit amin). Nó giúp giảm viêm, tăng cường sức khỏe răng miệng và trao đổi chất, và giảm các đốm đồi mồi .
Các loại dầu khác là dầu ngô , dầu hạt bông, dầu cọ , dầu hạt cải (dầu hạt cải), dầu hạt lanh .

Nguồn : https://daulacviet.com

Trả lời